จังหวัดชลบุรีเปิดงานแสดงนิทรรศการอาหารทางวัฒนธรรม From Traditional to Global

21 มกราคม 2563

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2563 ที่โรงแรมเดอะไทด์ รีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานแสดงนิทรรศการอาหารทางวัฒนธรรม From Traditional to Global ซึ่งวัฒนธรรมจังหวัด ได้จัดทำเกณฑ์ทดสอบมาตรฐานอาหารทางวัฒนธรรม และนำมาสู่การจัดแสดงนิทรรศการอาหารทางวัฒนธรรม From Traditional to Global เพื่อยกระดับอาหารทางวัฒนธรรมที่มีความโดดเด่น และอัตลักษณ์ประจำถิ่น ให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และนักท่องเที่ยว

ซึ่งถือเป็นหนึ่งในพื้นฐานที่สำคัญที่มีความหลากหลายทั้งด้านการท่องเที่ยว การประกอบธุรกิจ รวมถึงวัฒนธรรมทางอาหาร ที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์แต่ละท้องถิ่น หรือ เรื่องราว รวมถึงพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว ที่ส่วนใหญ่มีเป้าหมายของการเดินทาง เพื่อรับประทานอาหารไทย

ทั้งนี้รัฐบาล และกระทรวงวัฒนธรรม มีนโยบายหลักในการสนับสนุนการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์วัฒนธรรมที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะอาหารไทย มีรากฐานที่แข็งแรงผ่านการจัดการแบบผสมผสานในแง่มุมของวัฒนธรรมไทย ให้อาหารที่ถูกบรรจุเข้าทำเนียบของอาหารทางวัฒนธรรม มีความโดดเด่น เกิดความยั่งยืน เพื่อการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และเป็น Highlight Signature ที่นักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศ และจากทั่วโลกประทับใจ

ตลอดจนการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจ และการกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค และมีความสามารถในการแข่งขันของไทย ซึ่งเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ ไทยแลนด์ 4.0 โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ในการเร่งดำเนินการพัฒนาเมือง และคุณภาพชีวิต โดยระยะแรกจะดำเนินการใน 3 จังหวัด คือ จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง และจังหวัดฉะเชิงเทรา

ที่มา: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี