คำถาม-คำตอบ (FAQ)

 • add_circleจังหวัดชลบุรีมีอะไรโดดเด่น?

  ตอบ

            นับแต่อดีตมา  ชลบุรีถือเป็นหัวเมืองที่มีทรัพยากรธรรมชาติมั่งคั่ง  เป็นท่าเรือค้าขายกับสำเภาจากต่างถิ่น  อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณสำคัญถึง 3 แห่ง  คือ  เมืองพระรถ  เมืองศรีพโล  และเมืองพญาเร่  มรดกทางด้านภูมิปัญญาผสานกับปัจจัยหลายๆด้านช่วยเอื้ออำนวย  ถ่ายทอดมาสู่การพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนชลบุรีมีรูปลักษณ์โดดเด่น  ทั้งทางด้านเสน่ห์ชีวิตชุมชน  วิถีประมง  วิถีเกษตร  และความสามารถด้านงานหัตถกรรมอันประณีต
            ปัจจุบันชลบุรีจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก  ที่มีกิจกรรมหลากหลายรอให้ผู้คนไปสัมผัสอย่างไม่รู้เบื่อ   ทั้งกิจกรรมทางน้ำ   ผจญภัย  ท่องธรรมชาติ  บันเทิง  และช็อปปิ้งสินค้าหลากหลาย   ทว่าเหนืออื่นใด  ด้วยความได้เปรียบทางด้านภูมิศาสตร์และตำแหน่งที่ตั้งบนฝั่งทะเลตะวันออก  ซึ่งเหมาะแก่การเป็นท่าเรือน้ำลึกขนถ่ายสินค้า  ก๊าซธรรมชาติ  และน้ำมัน  ยิ่งส่งเสริมให้ชลบุรีกลายเป็นท่าเรือพาณิชย์นานาชาติที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับโลก  คือที่ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง  ความภาคภูมิใจของคนเมืองชล

 • add_circleมีงบและเวลาจำกัด ควรจะไปเที่ยวที่ไหนในชลบุรี?

  ตอบ

           หากมีงบและเวลาจำกัด  ก็ไม่ต้องกังวล  เพราะคุณสามารถมาเยือนชลบุรีได้เช่นกัน  เพียงแต่ขอบเขตอาจจำกัดวงอยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง  ไม่สามารถตระเวนเที่ยวชมเมืองชลได้อย่างครบถ้วน  ยกตัวอย่างเช่น  มีเวลาแค่วันเดียว  คุณอาจเลือกตรงมายังตำบลแสนสุข  ซึ่งเป็นที่ตั้งของหาดบางแสน  เล่นน้ำ  นั่งชมวิวทะเลบนเก้าอี้ผ้าใบใต้ทิวมะพร้าว  จากนั้นภาคบ่ายไปนมันสการเจ้าแม่เขาสามมุข  เที่ยวอ่างศิลา   ตกเย็นนั่งเล่นที่แหลมแท่น  กินอาหารทะเลริมหาด  แล้วนั่งรถย้อนไปซื้อของฝากที่ตลาดหนองมนก่อนกลับบ้าน
   
  หรือถ้าคุณเป็นคนที่รักธรรมชาติ  ไม่แพ้ความชื่นชอบในแสงสี  ความทันสมัย  และมีเวลาสั้นๆเพียง 1 วัน  ขอแนะนำให้มุ่งตรงไปพัทยา  เพราะที่นั่นมีทั้งหาดทราย  แสงสี  และแหล่งช็อปปิ้งครบวงจร

 • add_circleมีสินค้า หรือของที่ระลึกอะไรน่าสนใจบ้าง?

  ตอบ

            มาเยือนเมืองชลทั้งที  ก็ต้องมีของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆ  ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไปบ้าง  สินค้าเลื่องชื่อที่ใครเห็นก็ต้องนึกถึงเมืองชลมีหลายอย่าง  ไม่ว่าจะเป็น ครกหินอ่างศิลา  ครกหินแกรนิตที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน  ผู้คนรู้จักมาช้านานหลายสิบปีแล้ว  หรือถ้าชอบงานหัตถกรรมที่ละเอียดประณีต  เครื่องจักสานพนัสนิคม ถือเป็นตัวเลือกซึ่งไม่ควรพลาด  แต่หากต้องการซื้อของที่ระลึกชิ้นไม่ใหญ่มาก  ขอแนะ นำผลไม้ดินปั้นบ้านหนองพรหม  ตำบลนาเริก  อำเภอพนัสนิคม  และ ผลิตภัณฑ์จากกระดาษใยสับปะรด  ตำบลหนองขาม  อำเภอศรีราชา  มีการนำวัสดุธรรมชาติมาประดิษฐ์เป็นกล่องใส่ไวน์  กล่องทิชชู  กล่องใส่เครื่องหอม  อัลบั้มรูป  แฟ้มใส่เอกสาร  ฯลฯ  เหมาะซื้อเป็นของขวัญของฝากที่สวยงามน่าใช้เป็นอย่างยิ่ง

 • add_circleประเพณีวิ่งควายมีความเป็นมาอย่างไร? และจัดขึ้นเมื่อใด?

  ตอบ

            ประเพณีวิ่งควาย  เป็นพระเพณีเก่าแก่ของจังหวัดชลบุรี  มีอายุย้อนไปได้ประมาณ 100 ปีเศษแล้ว  โดยจุดเริ่มต้นอยู่ที่พระอารามหลวง  วัดใหญ่อินทาราม  สมภารและบรรดาอุบาสกอุบาสิกาได้ปรึกษากันว่าจะจัดงานเทศน์มหาชาติเป็นงานประจำปี  โดยกำหนดเอาเวลาเช้าของวันขึ้น 15 ค่ำ  เดือน 11  เป็นเวลาเริ่มเทศน์มหาชาติ  กัณฑ์ทศพร
   
            ในปีแรกนั้นผู้รับเป็นเจ้าภาพส่วนมากก็คือชาวนาชาวสวน  ต้องใช้ควายเทียมเกวียนนำข้าวปลาอาหารสำหรับเป็นเครื่องกัณฑ์มาให้ทันวันขึ้น 14 ค่ำ  ซึ่งเป็นวันก่อนหน้างาน 1 วัน  ขณะที่คนขี่ควายไปพร้อมกันมากๆเช่นนั้น  จึงเกิดมีคนนึกสนุกท้าผู้อื่นให้ขี่ควายแข่งกัน  โดยผู้ขี่จะต้องระวังไม่ให้ตกจากหลังควายด้วย  มิฉะนั้นจะถูกปรับแพ้  ประเพณีวิ่งควายจึงถือกำเนิดขึ้นนับแต่บัดนั้น  สะท้อนวิถีชีวิตของคนเมืองชลในอดีตว่ามีความผูกพันอยู่กับธรรมชาติ  วิถีเกษตร  และควาย  อย่างลึกซึ้ง  ถึงแม้ปัจจุบันควายจะลดจำนวนลงมากจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป  ทว่าจังหวัดชลบุรียังยึดถือประเพณีวิ่งควายเป็นงานเทศกาลประจำปีที่คึกคักและสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว  โดยจะจัดสนามแข่งขึ้นบริเวณหน้าเทศบาลเมืองชลบุรี  ในวันขึ้น 14 ค่ำ  เดือน 11  (เดือนตุลาคม)  ของทุกปี  ในงานนี้  เจ้าของควายจะนำแพรพรรณหลากสีมาตกแต่งควายของตนอย่างสวยงาม  แล้วนำมาชุมนุมกันเพื่อวิ่งแข่ง  ประกวดสุขภาพควาย  ประกวดการตกแต่งควาย  และประกวดน้องนางบ้านนา (ประกวดสาวงาม)  ประเพณีวิ่งควายนี้มิได้จัดขึ้นเฉพาะในอำเภอเมืองฯเท่านั้น  แต่ยังจัดขึ้นในอำเภอบ้านบึงและอำเภอหนองใหญ่อีกด้วย

 • add_circleฤดูกาลไหนน่าท่องเที่ยวที่สุด?

  ตอบ

           จริงๆแล้วชลบุรีเป็นจังหวัดที่ท่องเที่ยวได้ตลอดปี  แต่ถ้าจะให้ฟ้าใสกระจ่างตา  ไร้สายฝนมารบกวน  ก็ต้องเป็นช่วงต้นฤดูหนาวจนถึงปลายฤดูร้อน  ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนมิถุนายน  เพราะเมื่อพ้นจากช่วงเวลานี้ไปแล้ว  สายฝนก็จะเริ่มโปรยปรายชุ่มฉ่ำเย็น

 • add_circleชลบุรีมีกิจกรรมอะไรสนุกๆ บ้าง?

  ตอบ

            ชลบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก  ซึ่งอุดมด้วยกิจกรรมหลากหลายจนคิดไม่ถึง  คือมีตั้งแต่กิจกรรมระดับง่ายๆ  ใครๆก็ทำได้  ไปจนถึงกิจกรรมผจญภัยท้าทายที่ต้องอาศัยทักษะและความกล้า   สำหรับกิจกรรมสุดฮิตของผู้คนทั่วไปที่มาเยือนชลบุรี  คงหนีไม่พ้นการเล่นน้ำ  เล่นเรือกล้วย  ขี่เจ็ตสกี  เล่นเรือใบ  ไปจนถึงวินด์เซิร์พ  แต่ถ้าเป็นกิจกรรมที่ท้าทายขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง  ก็ต้องเป็นการดำน้ำชมโลกใต้ทะเลที่เกาะล้าน  ต่อด้วยกิจกรรมขี่ม้า  โดดบันจี้จัมพ์  เล่นไคต์เซิร์พ  ขึ้นเครื่องร่อนชมชลบุรีจากมุมมองของนก  และอื่นๆอีกมาก  หรือถ้าทั้งหมดที่กล่าวมานั้นหนักเกินไป  ลองเดินช็อปปิ้งสบายๆ ท่ามกลางแสงสีที่พัทยาดูหน่อยเป็นไง  จากนั้นปิดท้ายวันอย่างประทับใจด้วยการชมการแสดงสุดอลังการที่อัลคาซ่า  และทิฟฟานี่โชว์

 • add_circleช่วยแนะนำอาหารพื้นเมืองชลบุรี ว่ามีอะไรแตกต่างจากที่อื่นบ้าง?

  ตอบ

            หากจะถามถึงอาหารเด่นของเมืองชลแล้ว  คงหนีไม่พ้นอาหารทะเลที่สามารถสะท้อนความเป็นเมืองชายทะเลอันอุดมสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี  คนเมืองชลรู้จักนำผลิตผลจากทะเล  ทั้งกุ้ง  หอย  ปู  ปลา  และหมึก  มาประกอบเป็นอาหารเมนูพิเศษๆหลากหลาย  โดยอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากถิ่นอื่นมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน  อาทิ  แกงป่าปลาเห็ดโคน  แกงส้มพุงปลาเรียวเซียว  ห่อหมกทะเล  ปูจ๋า  หอยจ๊อ  กั้งดองน้ำปลา  ปลาต้มใส่ลูกกาน้า (ลูกมะกอกน้ำผ่าครึ่งซีก  แล้วดองด้วยน้ำปลาประมาณ 7 วัน  จนซึมเข้าเนื้อ)  รวมถึงหมึกน้ำดำ  (ใช้หมึกกระตอยมาต้มหวาน)  และแจงลอน  (เนื้อปลาโขลก  แล้วปั้นเป็นก้อนหรือเป็นแผ่นเคี่ยวกับนํ้ากะทิ   กินกับขนมจีนซาวนํ้า  บางทีโขลกปลาปั้นเป็นก้อนกลมเสียบไม้ปิ้งไฟ  เรียกว่า แจงลอนแห้ง  หรือจังลอน) นอกจากนี้ยังมี  แกงลาว  (แกงข้นปรุงจากหน่อไม้และใบย่านาง)  ฯลฯ  เหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่มีรสชาติไม่เหมือนใคร  น่าลิ้มลอง
   แต่ถ้าพูดถึงของหวานและผลไม้โดดเด่นล่ะก็  อย่าลืมนึกถึงข้าวหลามหนองมนที่หวานมันติดลิ้น  กล้วยฉาบ  เผือกฉาบ  ผลไม้กวน  ผลไม้แช่อิ่ม  ขนมจาก  ขนมก้นถั่ว (คล้ายขนมถ้วยทำจากแป้งและกะทิ)  และสับปะรดศรีราชา  ที่เนื้อสีเหลืองฉ่ำ  รสหวานจัด  ลูกกลมแป้น  และปลายมีจุกแหลม  ผู้คนนิยมรับประทานกันอย่างกว้างขวาง

 • add_circleสามารถเดินทางไปชลบุรีได้ด้วยวิธีใดบ้าง?

  ตอบ

           ชลบุรีได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีระบบการคมนาคมสะดวกที่สุดจังหวัดหนึ่งในเมืองไทย  โดยเฉพาะทางรถยนต์  จึงมีถนนหลายสายผ่าน  ยิ่งถ้าขับรถยนต์ส่วนตัวมาจากกรุงเทพฯด้วยแล้ว  ปัจจุบันสามารถใช้เวลาไม่เกิน 45 นาทีเท่านั้นด้วยทางหลวงพิเศษสาย 7 (Motorway)  หรือสามารถขึ้นรถโดยสารประจำทาง  ทั้งแบบธรรมดาและปรับอากาศ  ได้ที่สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย)  มีรถวิ่งตลอดวัน  ไปจนถึงอำเภอต่างๆในจังหวัดชลบุรีได้เลย  ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือการเดินทางด้วยรถไฟสายตะวันออก  มีรถไฟออกจากสถานีหัวลำโพงทุกวัน  วันละ 1 เที่ยว  ในช่วงเช้า  เส้นทางกรุงเทพฯ-บ้านพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ รถไฟขบวนนี้เป็นแบบธรรมดา  ไม่ปรับอากาศ  และแวะจอดทุกสถานี  ตั้งแต่ชลบุรี  บางพระ  ศรีราชา  ฯลฯ  รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง  อาทิ  วัดญาณสังวราราม  สวนนงนุช  ฯลฯ  อย่างไรก็ตาม  การเดินทางด้วยรถไฟจะเสียเวลาค่อนข้างมาก  จึงต้องเผื่อเวลาและวางแผนการเดินทางไว้ให้ดีด้วย

 • add_circleชลบุรีมีเกาะอะไรน่าเที่ยวบ้าง?

  ตอบ

          ชลบุรีเป็นเมืองแห่งเกาะน้อยใหญ่ที่สวยงามไม่แพ้จังหวัดชายทะเลใดๆ  โดยมีอยู่ไม่น้อยกว่า 46 เกาะกระจายตัวกันลงมาตามชายฝั่ง  ทอดยาวจากทิศเหนือลงสูทิศใต้  ไล่ตั้งแต่อำเภอเมืองฯ  อำเภอศรีราชา  อำเภอบางละมุง  ไปจนถึงอำเภอสัตหีบ  ตัวอย่างเช่น  เกาะสีชัง  เกาะค้างคาว  เกาะริ้น  เกาะไผ่  เกาะลอย  เกาะล้าน  เกาะครก  เกาะสาก  เกาะขาม  เกาะแสมสาร  และเกาะคราม  เป็นต้น  เกาะส่วนมากในจังหวัดชลบุรีมีขนาดไม่ใหญ่นัก  และต่างก็มีเสน่ห์ต่างกันไป  อาทิ  เกาะสีชัง  เกาะตากอากาศสบายๆ ซึ่งมีพระราชฐานสมัยรัชกาลที่ 5 ให้ชม  ถัดมาคือกลุ่มเกาะล้าน-เกาะครก-เกาะสาก  ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนอันเงียบสงบ  โดดเด่นด้วยกิจกรรมการดำน้ำชมสรรพชีวิต  ปะการังและหมู่ปลาใต้โลกสีคราม  นอกจากนี้ยังมีเกาะคราม  อันเป็นแหล่งอนุบาลและเพาะพันธุ์เต่าทะเลใกล้สูญพันธุ์ของเมืองไทย  เป็นต้น

 • add_circleมีสถานที่ใดของชลบุรี เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวบ้าง?

  ตอบ

           ถ้าคุณเป็นคนรักครอบครัว  และกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะจะมาค้นหาประสบการณ์ดีๆร่วมกันแล้วล่ะก็  มาชลบุรีจะไม่ผิดหวัง  เนื่องจากเมืองชลมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายรูปแบบให้เลือก  สถานที่ที่อยากแนะนำสำหรับครอบครัว  ได้แก่  พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล  มหาวิทยาลัยบูรพา  ซึ่งจัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลสวยงาม  ปลาทะเลหายาก  ฉลาม  และเต่าหลายชนิด  โดยจุดเด่นอยู่ที่ถังน้ำขนาดใหญ่ซึ่งมีปลาหมอทะเลตัวเขื่องแหวกว่ายโชว์ตัวให้ชมอย่างเป็นมิตร

           สถานที่ถัดมาสำหรับครอบครัว  คือ  สวนสัตว์เปิดเขาเขียว  ท่องเที่ยวซาฟารีเมืองไทย  ชมสัตว์ต่างๆ  ทั้งช้าง  ยีราฟ  กวางอิมพาล่า  กระทิง  วัวแดง  นกกระจอกเทศ  ละมั่ง  และอื่นๆ  เดินอยู่อย่างเสรีในพื้นที่จัดแสดงซึ่งมีความเป็นธรรมชาติสูง  เนื่องจากเขาเขียวคือป่าผืนเดียวของเมืองชล  หรือถ้าจะค้นหาประสบการณ์สุดพิเศษจริงๆสำหรับครอบครัว  ก็น่าจะหาเวลาไปชม ศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล  ฐานทัพเรือสัตหีบ  สัมผัสความน่ารักของวงจรชีวิตเต่าทะเลผู้แสนสุภาพ  ที่นี่มีบ่ออนุบาลลูกเต่าทะเลในช่วงอายุต่างๆให้เด็กๆได้ชมกันจริงๆ  หรือถ้ามาตรงช่วงเวลาพิเศษพอดี  ทางฐานทัพเรือก็จะจัดให้มีกิจกรรมปล่อยลูกเต่าคืนสู่ทะเลด้วย  อย่าพลาดก็แล้วกัน!