ดำน้ำลึกสู่โลกสีคราม ชมบ้านของสรรพชีวิต

13 มีนาคม 2560

1. กลุ่มเกาะล้าน  เกาะครก  เกาะริ้น  เกาะสาก  :  หมู่เกาะเหล่านี้คือสุดยอดของการดำน้ำชลบุรี  ยิ่งเฉพาะที่เกาะล้านด้วยแล้ว  จะได้พบกับความหลากหลายของสัตว์นานาชนิด  ที่แม้เป็นเซียนดำน้ำก็อาจไม่เคยพบมาก่อน เช่น ดอกไม้ทะเลหนวดยาว ปลาการ์ตูนอานม้า กุ้งดอกไม้ทะเล หอยสังข์จุกพราหมณ์ หอยกระต่าย ปลาลิ้นหมา ปลากระเบน และปลาผีเสื้อกลางคืน ฯลฯ จุดดำน้ำสวยที่สุดในทะเลพัทยา  คือ  เกาะริ้น  ณ ระดับความลึกไม่มากนักจะพบปะการังอ่อนหลากสีสัน  หน้าตาไม่เหมือนฝั่งอันดามันเพราะมันจะเรืองแสง  ดูสวยแปลกตากว่ามาก

2. อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม  :  เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในความดูแลของกองทัพเรือ  บริเวณอำเภอสัตหีบ  โดยในปีหนึ่งจะเปิดให้เที่ยวเพียง 9 เดือน  คือ  ตั้งแต่เดือนกันยายน-พฤษภาคม  นักท่องเที่ยวต้องติดต่อล่วงหน้าไปที่ กองเรือป้องกันฝั่ง  (โทร. 0-3843-2170)  เพื่อเดินทางด้วยเรือท้องกระจกออกจากท่าเรือเขาหมาจอ  ใกล้กับศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินบริเวณช่องแสมสาร  ไปประมาณ 20 นาที  เกาะขามมีลักษณะคล้ายเกาะ 2 เกาะเชื่อมกันด้วยผืนดิน  บนเกาะมีหาดทรายขาวที่ยังคงสภาพธรรมชาติไว้อย่างสมบูรณ์  มีกิจกรรมให้ทำ 3 อย่าง คือ นั่งเรือท้องกระจกชมปะการัง  ดำน้ำตื้นชมปะการังรอบเกาะ  และเดินขึ้นไปยังจุดชมวิว  บุคคลทั่วไปเสียค่าบริการคนละ 200 บาท  ข้าราชการ 120 บาท  แต่หากต้องการเหมาลำไป  คิดค่าบริการเที่ยวละ 5,000 บาท
  
3. เรือจมสุทธาทิพย์  : เป็นเรือกลไฟที่บริษัทเดินเรือไทย จำกัด สั่งต่อขึ้นมาเพื่อใช้บรรทุกสินค้า ทั้งลำมีความยาว 68.11 เมตร กว้าง 10.84 เมตร สูง 5.43 เมตร  บริษัทเดินเรือไทย จำกัด ใช้เรือสุทธาทิพย์บรรทุกสินค้าท่องอยู่ในมหาสมุทรเป็นเวลา 3-4 ปี  ก่อนจะถูกกองทัพเรือเรียกเข้าไปช่วยราชการในสงครามมหาเอเซียบูรพา  ระหว่างที่ฐานทัพเรือสัตหีบถูกโจมตีอย่างหนักจากเครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตรช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2488  เรือสุทธาทิพย์ถูกกำหนดให้หนีไปจอดอยู่ที่เกาะจวง  แต่ก็ถูกเครื่องบินโจมตีจนไฟลุกท่วม  แล้วจมลงในที่สุด   

ปัจจุบันเรือสุทธาทิพย์จมอยู่ใต้ความลึก 28 เมตร   ตัวเรืออยู่ในสภาพเอียงขวาแนบติดพื้นทะเล  ตามแนวทิศเหนือ-ใต้  ส่วนหัวเรือหันไปทางทิศใต้  นักดำน้ำจะได้พบกับชิ้นส่วนซากเรือที่ดูลึกลับทอดตัวนิ่งสงบอยู่ใต้ท้องน้ำ  รวมถึงสรรพชีวิตหลากหลาย  เช่น  ปลาผีเสื้อ  ปลาค้างคาว  ปลาเก๋า  ปลากระเบน  ปลาสาก  ปลากะพง  ปู  และโดยเฉพาะอย่างยิ่งทากทะเล (Nudibranch) สีสวยหลากสายพันธุ์

 4. เรือจมเพชรบุรีบรามัน : เรือจมลำนี้มีอายุประมาณ 69 ปี  เป็นเรือบรรทุกสินค้าความยาว 110 เมตร  ซึ่งสินค้าส่วนมากได้รับการกู้ขึ้นไปเกือบหมดแล้ว  ตัวเรือจมอยู่ในความลึก 12-25 เมตร ในลักษณะตั้งขึ้นอยู่บนพื้นทราย  ตัวเรือส่วนมากได้รับความเสียหายค่อนข้างมากจากเหตุของการจม  และนอกจากนั้นยังเกิดจากการฝึกของหน่วยทหารซึ่งใช้ซากเรือเป็นที่ฝึกวางระเบิดทำลายใต้น้ำ (ปัจจุบันนี้ไม่มีการฝึกลักษณะนี้ที่ซากเรืออีกแล้ว) โครงสร้างของเรือบางส่วนหลุดออกจากตัวเรือและจมอยู่ข้างๆ  สมอตัวใหญ่ของเรือยังอยู่ติดกับตัวเรือด้านหน้า  นอกจากจะเป็นจุดดำน้ำที่น่าตื่นเต้นแล้ว  ถ้าโชคดียังจะได้พบฝูงปลาแปลกๆ หลายชนิด

5. เรือหลวงคราม  :  เป็นเรือยกพลขึ้นบกขนาดกลางของกองทัพเรือ  ความกว้าง 10.35 เมตร ยาว 61.05 เมตร  เรือลำนี้เคยผ่านสมรภูมิเกาะกวม-ญี่ปุ่น  ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้ว   และได้ปลดระวางไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์  พ.ศ. 2545 รวมอายุการใช้งาน 56 ปี  เมืองพัทยาจึงร่วมมือกับกองทัพเรือ  ทำการจมเรือหลวงครามลงบริเวณเกาะไผ่ด้านตะวันออก เพื่อจัดทำเป็น “พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งแรกของไทย” เนื่องจากบริเวณเกาะไผ่มีความเหมาะสม  คือเป็นพื้นที่ที่สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบกองทัพเรือได้  และมีผลดีในการกระตุ้นเศรษฐกิจแก่ชุมชนใกล้เคียง  ก่อนจมเรือหลวงคราม  กองทัพเรือได้เจาะช่องต่างๆภายในตัวเรือไว้ให้นักดำน้ำได้เข้าไปอย่างปลอดภัย  โดยปัจจุบันมีกัลปังหาทะเลขนาดใหญ่และดอกไม้ทะเลสีสันสดใสเติบโตขึ้นเป็นจำนวนมาก  นับเป็นจุดเด่นของการดำน้ำชมซากเรือจมนี้

ติดต่อ : แหล่งดำน้ำสำคัญๆในจังหวัดชลบุรี  มีผู้ประกอบการเอกชนให้บริการมากมาย  โดยเฉพาะบริเวณถนนเส้นเลียบชายหาดพัทยา  เช่น  Aquanaut  พัทยา  ซอย 6  โทร. 0-3842-9117 , Mermaid  Dive  Center  พัทยากลาง  โทร. 0-3823-2219-10 , Paradise  Scuba  Diver  ถนนพัทยากลาง-ใต้  (ตรงข้ามโรงแรม Siam Bay View)  โทร. 0-3871-0567  เป็นต้น  แต่ถ้าเป็นแหล่งดำน้ำในเขตทหารเรือ  ต้องติดต่อที่  กองเรือป้องกันฝั่ง  โทร. 0-3843-2170  ในวันและเวลาราชการ